Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây giao theo dân gian

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây giao theo dân gian
5 (100%) 1 vote
Share Button

Bệnh viêm xoang hiện nay rất phổ biến ở nước ta, khoảng 15 – 20% dân số bị mắc bệnh viễm xoang mũi, phần lớn đã biến hành viêm xoang mãn tính. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó lại mang đến sự khó chịu cho nguời bệnh với các triệu chứng thường gặp như: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy dịch… điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây giao theo dân gian

Viêm xoang là căn bệnh có thể diễn biến lâu dài nên việc điều trị bằng thuốc tây là một lựa chọn không tốt bởi nó có thể mang lại nhiều tác dụng phụ, bởi vậy điều trị viêm xoang bằng bài thuốc đông y hay dân gian là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Và cây giao là một bài thuốc chữa viêm xoang dân gian rất hiệu quả mà mọi người nên biết.

Cây giao có nơi lại gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, thập nhị, cây quỳnh cành giao… tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây giao có thể cao đến 3m, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Dân gian thường dùng cành giao để điều trị viêm xoang, đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương…

Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Tuy nhiên, nhựa của cây giao rất độc nếu dính vào mắt có thể gây mù mắt, gây phồng, rộp đỏ da, niêm mạc.

Phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao

Chuẩn bị:

– Khoảng từ 15 đến 20 đốt cây giao.

–  Ấm đun nước nhỏ (chỉ dùng để đun thuốc này thôi không dùng đun nước uống vì sợ độc),

–  Một tờ giấy dài cỡ 50 cm ( chú ý không để ống giấy này quá dài hoặc quá ngắn để tránh gây ra tác dụng không mong muốn).

Cách thức thực hiện:

– Quấn ống sao cho 1 đầu vừa miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn miệng ấm để thuận lợi khi dùng xông mũi. ( Nếu có ống tre hay ống trúc được thông lỗ giữa các đốt thì tốt hơn, nhưng không được dùng các ống bằng nhựa dễ nóng chảy)

– Cho một bát nước vào ấm rồi, thái nhỏ các đốt cây giao đã chuẩn bị trên vào ấm. Cách tốt nhất là bạn cắt ngay cây giao vào ấm để lấy được mủ cây giao thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

– Đặt thuốc lên bếp và đun lửa thật lớn, đến khi thấy nước sôi và hơi bốc ra thì vặn nhỏ lửa sao cho hơi bốc ra nhẹ chỉ vừa đủ ở vòi ấm là được.

– Dùng ống giấy đã quấn ở trên, đưa đầu lớn vào vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.

– Ngày xông 2 lần vào sáng và tối. Buổi sáng sau khi xông xong, bạn nên giữ phần thuốc đó lại đê buổi tối chỉ cần đun sôi thuốc cũ và cho thêm vài đốt giao nữa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chỉ dùng thuốc xông trong ngày, ngày hôm sau phải dùng thuốc xông mới để hít.

– Đối với người lớn trong 2 đến 3 lần đầu tiên bạn nên xông khoảng 20 phút rồi tăng thời gian xông lên dần dần 30 – 45 phút đến khi khỏi hẳn bệnh. Đối với trẻ em, thời gian xông nên giảm lại đến khi quen rồi tăng lên.

– Người bệnh cần kiên trì xông thuốc liên tục từ 3-5 ngày, nặng hơn thì xông khoảng 7 ngày. Không dùng cho phụ nữ có thai. Phải kiên trì thực hiện đến khi hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên cũng lưu ý không nên sử dụng phương pháp này quá lâu vì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Theo kinh nghiệm dân gian nên tối đa không quá 10 ngày.

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Viêm xoang trán – triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên tắc chữa viêm xoang từ cây giao

Cây giao mang lại công dụng tốt trong việc chữa trị viêm xoang. Đặc biệt, đối với viêm xoang triệu chứng, bệnh này thường kéo dài thì Tây y không phải là cách trị bệnh hữu hiệu. Bên cạnh đó, những người có cơ địa dị ứng với thuốc kháng sinh thì cây giao là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn đối phó với những phiền muộn mà bệnh gây ra.

Diễn biến trong thời gian điều trị viêm xoang

Tùy theo tình trạng bệnh mà diễn biến của quá trình điều trị có thể khác nhau: Có người xông vào thấy nhẹ đầu, thông mũi, dễ chịu và khỏi bệnh nhanh chóng.

Mặt khác, có người từ 2 đến 3 hôm đầu thấy sổ mũi nhiều, khó chịu nhưng khi tiếp tục xông hơi sẽ đỡ sổ mũi và êm dần cho đến khi bệnh hết.

Một số bệnh nhân viêm xoang sẽ cảm thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu. Tuy nhiên, chừng 2 đến 3 hôm sau đó sẽ dịu dần cơn đau và xông tiếp sẽ hết đau rồi hết hẳn bệnh.

>> Đọc thêm: Viêm mũi dị ứng

Share Button
×