Bệnh viêm xoang xuất tiết – triệu chứng, nguyên nhân và sự nguy hiểm của bệnh

Bệnh viêm xoang là bệnh khá phổ biến nên chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng viêm xoang xuất tiết là cái tên không phải ai cũng biết. Căn bệnh này nguy hiểm hơn viêm xoang và số người mắc bệnh thường nhiều hơn viêm xoang, ai cũng có thể trở thành đối tượng của căn bệnh này. Tại sao lại như vậy? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu viêm xoang xuất tiết là gì và mức độ nguy hiểm của chúng như thế nào nhé!

Bệnh viêm xoang xuất tiết – triệu chứng, nguyên nhân và sự nguy hiểm của bệnh 

1. Bệnh viêm xoang xuất tiết là gì?

Viêm xoang xuất tiết bị thường gặp ở trẻ con hơn là người lớn. Thời điểm bệnh bùng phát mạnh nhất đó là những khi trời chuyển từ nóng sang lạnh, mùa mưa lạnh, mùa đông. Bệnh viêm xoang xuất tiết thường có nhiều dịch nhầy ở mũi và họng khiến cho bệnh nhân vô cùng khó chịu. Bệnh thường xuất hiện sau khi bệnh nhân bị viêm mũi họng cấp hoặc cảm cúm.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu như không được điều trị sớm, viêm xoang xuất tiết vẫn có khả năng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Điển hình nhất là những bệnh như: viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, ho kéo dài, giảm thị lực,… thế nên mọi người không nên chủ quan khi có các dấu hiệu của căn bệnh này.

2. Những triệu chứng của bệnh viêm xoang xuất tiết

– Khi mới bị người bênh thường xuyên bị hắt hơi kèm theo chảy dịch mũi, lúc này chưa có tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng nên dịch còn màu trong.

– Khi trời trở lạnh hoặc sức đề kháng của người bệnh bị suy yếu đi, triệu chứng bị ngạt 1 bên hoặc cả 2 bên mũi sẽ càng nghiêm trọng thêm.

– Khắp bề mặt trong của hốc mũi và cả những ngách mũi để tụ nhiều dịch nhầy. Khi bệnh nặng hơn đến nhiễm trùng, sinh mủ, các dịch này sẽ có màu xanh pha vàng, và mùi hôi khó ngửi.

– Qua khám xét phát hiện rõ niêm mạc và chỗ cửa mùi bị phù, chuyển sắc đỏ. Phần cuốn mũi phình to hơn do bị sưng khiến luồng không khí hô hấp bị cản trở đáng kể, triệu chứng viêm xoang này khiến bệnh nhân bị khó thở.

>> Tìm hiểu về cách chữa viêm xoang tại đây: Thuốc chữa viêm xoang

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang xuất tiết

Bệnh viêm xoang xuất tiết xuất hiện nhiều nhất khi trời trở lạnh nhất là khi thời điểm chuyển giao từ nóng sang lạnh.

– Người có sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch kém khiến vi khuẩn và virus gây bệnh dễ xâm nhập vào đường hô hấp một cách thuận tiện và nhanh chóng.

– Tác động của môi trường xung quanh: như độ ẩm không khí quá cao, không khí có lẫn nhiều tạp chất, khói thải, bụi bẩn, hóa chất,…

4. Bệnh viêm xoang xuất tiết có nguy hiểm không?

Thực tế khi mới bắt đầu có triệu chứng viêm xoang xuất tiết, bạn có biện pháp ngăn chặn ngay thì hậu quả không có gì đáng lo. Nhưng khik chủ quan mà để bệnh phát triển nặng sẽ rất khó chữa trị dứt điểm. Những mối nguy từ bệnh viêm xoang xuất tiết gồm có:

– Bệnh viêm họng mạn tính.

– Chứng ho khan dai dẳng.

– Bệnh viêm phế quản mạn tính.

– Các chứng bệnh liên quan đến mắt như ap-xe mí mắt, viêm túi lệ, viêm ổ mắt, mù lòa,..

– Gây tổn thương nội sọ: áp-xe não, ap-xe màng cứng, viêm màng não.

– Ảnh hưởng đến tai: biến chứng viêm xoang gây rối loạn tiền đình, làm giảm sức nghe,…

>> Đọc thêm: Chữa viêm xoang bằng dứa

×