6 biến chứng không thể xem thường của bệnh viêm xoang có thể bạn chưa biết

Viêm xoang là bệnh phổ biến và ngày càng có tỷ lệ gia tăng số người mắc bệnh do môi trường ngày càng ô nhiễm. Tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu để lâu không điều trị bệnh có thể dẫn tới những biến chứng khó lường mà nhiều người có thể chưa biết.

6 biến chứng không thể xem thường của bệnh viêm xoang có thể bạn chưa biết

6 Biến chứng của bệnh viêm xoang

1. Viêm họng

Triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến cho người bị viêm xoang phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

bien-chung-viem-xoang

2. Loạn cảm họng

Viêm xoang sau là nguyên nhân chính gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, cảm thấy như bị vướng mắc vật gì đó ở họng.
Viêm đường hô hấp dưới: bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở. Bệnh không thể điều trị hết hẳn nếu viêm xoang chưa được phát hiện và bị đẩy lùi.

3. U lành thanh quản

Đối với những người lấy giọng nói làm công cụ dùng để lao động như giáo viên, mc, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh. Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

4. Giảm thị lực

Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.

5. Đau nhức về xương 

Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

6. Biến chứng ở tai

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Cần làm gì để phòng ngừa viêm xoang hiệu quả?

– Luôn nhớ đeo khẩu trang khi đi ra đường hoặc khi tiếp xúc với những nơi bụi bặm, hóa chất… để tránh nhiễm trùng mũi.

– Hạn chế ngoáy mũi, vì khi ngoáy mũi thì vi khuẩn có dịp tấn công sâu hơn.

– Đối với những người thường xuyên đi bơi thì phải vệ sinh tai, mũi kỹ lưỡng.

– Luôn giữ ẩm cho vùng mũi, dùng nước muối xịt mũi hoặc rửa mũi thường xuyên.

– Tăng cường sức đề kháng cơ thể qua thực đơn hàng ngày giàu vitamin C, A, kẽm, omega-3… để tăng khả năng chống chọi với các loại bệnh kể cả viêm xoang.

Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh viêm xoang vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0947093434 – 0439168666

>> Đọc thêm: Bài thuốc đông y điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang

×