Bệnh viêm xoang có gây ra triệu chứng ù tai không?

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay và đang có xu hướng gia tăng tỷ lệ người mắc do môi trường ngày càng ô nhiễm. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng căn bệnh lại mang đến những phiền phức cho người bệnh như; ngạt mũi, đau nhức, ngứa mũi,… Nhiều người gặp phải triệu chứng ù tai thường rất lo lắng và thắc mắc không biết viêm xoang có gây ra ù tai không? Để lý giải vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm xoang có gây ra triệu chứng ù tai không?

Viêm xoang là một bệnh lý xảy ra do niêm mạc các hốc xoang bị nhiễm trùng, có rất nhiều tác nhân gây ra bệnh như: Cảm lạnh, dị ứng, cảm cúm, hoặc là do các vi khuẩn trong mũi tác động khi cơ sức đề kháng của cơ thể yếu đi.

viem-xoang-co-gay-ra-trieu-chung-u-tai-khong

Viêm xoang thường được chia ra thành 2 loại: Bệnh viêm xoang cấp tính và bệnh viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang cấp tính: Viêm xoang cấp tính có biểu hiện rất rõ rệt nhất là đau nhức vùng đầu trán, chảy nước mũi và gây nghẹt mũi. Bên cạnh đó người bệnh có thể thấy các triệu chứng như là sốt, mệt mỏi…

Viêm xoang mãn tính: Khi bị viêm xoang cấp tính mà không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãi tính. Khác với giai đoạn cấp tính, các triệu chứng của bệnh không biểu hiện rõ rệt nhưng dai dẳng và khó chịu hơn rất nhiều. Do các biểu hiện của viêm xoang mạn tính thường không điển hình, nên người bệnh rất khó nhận biết bệnh, nguy hiểm hơn là có khi biểu hiện bệnh thì thường lại biểu hiện trên các cơ quan khác.

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho người mắc bệnh viêm xoang cấp dễ bị chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãn tính:

  • Nhận biết không đúng về các triệu chứng bệnh: Các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm xoang rất dễ gây nhầm lẫn với cảm cúm thông thường vì thế có nhiều người bệnh chủ quan, không thăm khám và không có phương pháp điều trị đúng.
  • Điều trị bệnh nhưng không triệt để: Sau giai đoạn viêm xoang cấp tính các triệu chứng bệnh có phần thuyên giảm. Nhưng khi người bệnh tiếp xúc lại với khói, bụi bẩn, thời tiết thay đổi hay, môi trường ô nhiễm…thì khả năng tái phát của bệnh rất cao, lúc này bệnh sẽ chuyển thành mạn tính.

Bị bệnh viêm xoang có bị ù tai không?

Ở những người mắc bệnh viêm xoang mạn tính thường xuất hiện triệu chứng: Đau đầu thường xuyên, trán âm ỉ và dai dẳng. Các cơ quan khác như mắt, tai, họng… cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng dịch tiết ra từ các xoang. Người bệnh sẽ có biểu hiện như ù tai, khả năng nghe giảm sút; viêm họng mạn tính; viêm thanh quản và mất tiếng…

Như vậy có thể nói, ù tai là một trong số những triệu chứng của bệnh viêm xoang, cụ thể là bệnh viêm xoang mãn tính.

Vậy tại sao viêm xoang lại gây ra ù tai?

Tai giữa thông với mũi họng của con người qua lỗ thông tai vòi. Không khí sẽ từ mũi họng đi tới phần tai giữa qua một ống thông tai có vòi nhỏ hẹp. Khi người bệnh bị viêm mũi xoang, các niêm mạc mũi bị phù nề cùng với ác chất đờm nhớt do mũi tiết ra làm hạn chế, tắc nghẽn lưu thông, gây tắc lỗ vòi nhĩ, thiếu khí tai giữa, làm áp suất hòm nhĩ phần tai giữa ấm hơn so với ở bên ngoài nên gây cảm giác ù tai. Đồng thời khi bị ù tai người bệnh cũng có thể sẽ cảm thấy chóng mặt và gây viêm tai giữa mủ.

Điều trị ù tai do viêm xoang thế nào?

Để điều trị chứng ù tai khi bị viêm xoang, bạn phải tích cực điều trị bệnh viêm mũi xoang vì đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra ù tai. Người bệnh cần dẫn lưu sạch đờm nhớt trong mũi xoang, làm thông thoáng mũi, chống phù nề trong niêm mạc mũi và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng.

Viêm xoang có bị ù tai không?. Câu trả lời là có, tuy nhiên không phải lúc nào bệnh viêm xoang cũng gây ù tai mà còn phụ thuộc vào quá trình điều trị bệnh của người bệnh. Người bệnh nên điều trị bệnh ngay từ khi bệnh có những triệu chứng viêm xoang cấp ban đầu để tránh bệnh chuyển sang tình trạng mạn tính và làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tai, họng…

>> Tìm hiểu về cách trị bệnh viêm xoang tận gốc bằng đông y tại đây: Bài thuốc đông y điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang

×