Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc viêm xoang sàng sau

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc viêm xoang sàng sau
5 (100%) 1 vote
Share Button

Viêm xoang sàng sau là một dạng viêm xoang không gây ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ nhưng lại dễ gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dẫn đến các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt nếu không được điều trị kịp thời.


Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau là gì ?

Các xoang sàng sau, xoang bướm do thông với hốc mũi hạn chế nên dễ bị viêm xoang sau mạn tính. Vì viêm xoang sau mạn không gây ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước vì thế thường ít được chú ý và dễ bỏ qua. Tuy nhiên, viêm xoang sàng sau gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ dẫn đến các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Điều trị viêm xoang sau cũng không quá khó khăn nhưng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

dau-hieu-viem-xoang-sang-sau

Triệu chứng của viêm xoang sàng sau

 Đau nhức đầu.

Người bệnh viêm xoang sàng sau thường cảm thấy bị đau nhức 2 bên thái dương, đau âm ỉ ở cùng sau gáy hay vùng đỉnh đầu. Nguyên nhân là do các lỗ xoang sau thông với mũi, khi dịch nhầy (mủ) đặc, tắc nghẽn gây nên tình trạng đau nhức.
Dịch này không chảy được ra đường mũi mà chảy xuống họng khiến bệnh nhân thường xuyên khạc nhổ gây vướng vúi và khó chịu ở cổ họng. Một số triệu chứng của viêm xoang sàng sau khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh nguy hiểm và có những dấu hiệu nặng hơn viêm mũi. Có nhiều người khi gặp một số triệu chứng này thì thường nhầm lẫn với viêm mũi dị ứng theo mùa mà không hề phòng vệ với căn bệnh viêm xoang sau.

 Hôi miệng.

Dịch mủ tồn tại thường xuyên ở họng gây ra mùi hôi, khiến hơi thở có mùi. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, ăn thức ăn có mùi, uống ít nước,…. Song trong trường hợp bạn đã loại bỏ các nguyên nhân khác gây hôi miệng mà dấu hiệu này vẫn không hết thì bạn nên nghĩ tới viêm xoang sau.

 Ho, viêm họng mãn tính.

Thường xuyên bị ho, ngứa rát cổ họng, khạc đờm, cổ họng bị viêm, nề đỏ, thậm chí có thể gây viêm thanh quản (ở người cao tuổi có thể bị viêm phế quản mạn tính). Biểu hiện ho thường xuất hiện nhiều, đặc biệt là ho kéo dài về đêm, khó thở xảy ra nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân là do khi bị viêm xoang sàng sau, mủ xoang không chảy ra mũi mà lạichảy thẳng xuống đọng lại ở thành họng gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra việc thường xuyên khạc nhổ, khịt mũi gây đau rát, sưng đỏ.

 Viêm xoang sàng sau gây lên mắt mờ.

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người bệnh viêm xoang sàng. Mắt bệnh nhân có thể bị mờ, nhòe từng lúc tuy nhiên cũng có khi bị thường xuyên gây giảm thị lực. Với các trường hợp viêm xoang sàng nặng gây mất sức nhìn có thể phải phẫu thuật để cải thiện.
Ngoài các triệu chứng viêm xoang điển hình nêu trên, bệnh nhân có thể còn thường xuyên bị nóng sốt, cảm giác khó chịu,…

Nguyên nhân viêm xoang sàng

Là một bệnh lý viêm đường hô hấp, vì vậy nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sàng cũng giống với nhiều căn bệnh khác. Những yếu tố tác nhân bao gồm:

Do sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp

Do biến chứng từ các bệnh lý khác gây nên

Do ô nhiễm môi trường và biến đổi thời tiết

Do cơ địa suy giảm sức đề kháng

Do cấu trúc các hốc xoang

Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh viêm xoang vui lòng liên hệ SĐT: 0947093434 – 0439168666

Share Button
×