Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Rate this post
Share Button

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh đường hô hấp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng dị ứng là thời tiết thay đổi, nhiễm trùng, di truyền, tiếp xúc với môi trường bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Các dạng viêm mũi dị ứng

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: Yếu tố gây dị ứng thường gặp là phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-mui-di-ung

– Viêm mũi dị ứng quanh năm: Yếu tố gây dị ứng thường là bụi trong nhà (hoặc bụi ngoài trời nếu bụi này có trong không khí quanh năm), lông chó mèo, con mọt (có trong không khí, da người, lông vật nuôi, chăn nệm, đồ chơi…). Con gián và các loài gặm nhấm trong nhà cũng được coi là nguyên nhân gây hen và viêm mũi dị ứng quanh năm.

– Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. Khi hết tiếp xúc thì không còn triệu chứng dị ứng. Dị ứng không thường xuyên còn có thể xảy ra đối với thức ăn. Trong trường hợp này, bệnh nhân còn có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy.

– Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nơi làm việc (bụi phấn, bụi gỗ, lông thú, găng tay nhựa…).

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại kháng nguyên lạ gây dị ứng. Viêm mũi dị ứng do các hiện tượng dị ứng (nhất là người có cơ địa dị ứng) gây ra. Khi cơ thể bị kháng nguyên lạ tấn công sẽ sinh ra kháng thể để chống lại. Những lần sau, khi kháng nguyên tấn công sẽ gặp phải sự kháng cự quyết liệt của kháng thể dẫn đến những rối loạn dị ứng.

Viêm mũi dị ứng chỉ là biểu hiện tại chỗ của bệnh dị ứng. Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như: bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông (chó, mèo, gia cầm), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt…), khói (khói thuốc, khói bếp, khói nhà máy), một số thực phẩm (tôm, cua, ốc…), một số dược phẩm (aspirin, kháng sinh) hoặc do thời tiết (lạnh, nóng đột ngột, ẩm ướt).

Một số trường hợp do niêm mạc họng bị kích thích gây ra viêm kèm theo nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn gây bệnh cơ hội hay gặp là S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn (tụ cầu, liên cầu).

Đây là những loại khá phổ biến ở nước ta có vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể của cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng dị ứng. Loại dị ứng này tạo ra lớp nhầy niêm mạc của hệ thống hô hấp như mũi, họng, xoang… gây hiện tượng ngứa, hắt hơi. Hắt hơi là phản xạ nhanh của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi niêm mạc. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm mũi dị ứng?

Những triệu chứng thường gặp của viêm mũi di ứng bao gồm:

 • Hắt hơi;
 • Sổ mũi;
 • Ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể;
 • Ho;
 • Nghẹt mũi;
 • Viêm hoặc ngứa họng;
 • Chảy nước mắt;
 • Xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt;
 • Đau đầu thường xuyên;
 • Triệu chứng dạng chàm như xuất hiện vùng da bị khô, ngứa và thường có mụn nước;
 • Phát ban;
 • Mệt mỏi;
 • Đau đầu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 094 709 3434 – 0439 168 666

>> Tìm hiểu cách chữa viêm mũi dị ứng an toàn hiệu quả bằng đông y tại đây: http://xoangquythanh.com/thuoc-dong-y-dieu-tri-hieu-qua-viem-xoang-viem-mui-di-ung.html

Share Button
×