Những thói quen ảnh hưởng không tốt tới bệnh viêm xoang

Những thói quen trong đời sống hàng ngày của người bệnh viêm xoang vô hình chung làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh của họ mà có thể nhiều người bệnh chưa biết. Hãy cùng xoangquythanh đi tìm hiểu xem đó là những thói quen gì nhé!

Những thói quen ảnh hưởng không tốt tới bệnh viêm xoang

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị Viêm xoang mũi. Nghiên cứu cho thấy 40% các trường hợp Viêm xoang là do khói thuốc gây ra. Những người bị viêm xoang mũi mãn tính thường hít phải khói thuốc lá gấp hai lần ở công sở hay những khu vực tập trung đông người hút thuốc lá. Chính vì vậy, những người hút thuốc lá trực tiếp và thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mãn tính, hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm xoang cấp.

viem-xoang

Những người mẹ mang thai tiếp xúc với khói thuốc sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng, viêm mũi và eczema. Thậm chí dù là bào thai hay trẻ sơ sinh, khi tiếp xúc với khói thuốc cũng đều ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh dị ứng cho đến tuổi vị thành niên.

Bất kể hút thuốc lá thụ động hay chủ động thì đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Do đó, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh Viêm xoang mũi thì bạn nên tránh xa thuốc lá nhé.

Không đeo khẩu trang khi ra đường

Trời nắng nóng mà đeo thêm khẩu trang có lẽ là một cực hình. Tuy nhiên, khói bụi nhiều cũng là nguyên nhân quan trọng khiến Viêm xoang, viêm mũi dị ứng tái phát. Bởi vậy, bảo vệ đường hô hấp tránh khỏi tác nhân này là điều nên làm. Hãy đeo khẩu trang khi ra đường bạn nhé.

Hỉ mũi thường xuyên

Bị Viêm xoang mũi rất khó chịu. Đặc biệt những lúc bị ngạt mũi, chảy mũi. Đó là lí do nhiều người có thói quen hỉ mũi thường xuyên để giải phóng chất nhớt tiết ra, làm sạch khoang mũi. Điều này sẽ chỉ có lợi khi bạn biết hỉ mũi đúng cách.

Để giúp chất nhớt thoát ra khỏi xoang nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khả năng làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn trong xoang.

Ngồi điều hòa thật lạnh

viem-xoang

Việc chênh lệch nhiệt độ phòng với ngoài trời quá nhiều chính là yếu tố khiến bệnh Viêm xoang mũi dễ tái phát. Thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng ảnh hưởng như việc thay đổi thời tiết vậy. Nếu để điều hòa qua đêm thì người bệnh rất dễ xảy ra hiện tượng hắt hơi liên tục vào buổi sáng. Do đó, hãy lưu ý không nên để nhiệt độ điều hòa ở mức quá thấp (tốt nhất không nên chênh quá 10 độ C so với ngoài trời). Khi đi ngủ nên hẹn giờ tắt điều hòa và nên có 1 chiếc chăn mỏng để đắp, giữ ấm cổ trong khi ngủ.

Dùng nhiều kem, đá lạnh

Mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến cho nhu cầu hạ nhiệt của con người tăng cao. Nhưng khi bạn sử dụng một lượng lớn kem, nước đá sẽ dễ gây đau họng, ho và không tốt cho người bị Viêm xoang mũi. Đấy là còn chưa kể đến những thức uống như trà đá vỉa hè, nước mía đá…nếu nguồn nước làm đá không đảm bảo vệ sinh còn là mầm mống gây nên nhiều bệnh khác.

>> Đọc thêm: Cơ duyên kỳ lạ của nữ ‘thần y’ với bài thuốc quý đặc trị viêm xoang

 

 

×