Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là bệnh lý dễ gặp nhất ở những người lớn tuổi bởi nguyên nhân gây ra bệnh liên quan trực tiếp tới sức khỏe răng miệng. Giống như viêm xoang ở nhiều vị trí khác, viêm xoang hàm gây đau nhức phần xoang hàm và các vùng lần cận, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như cuộc sống của bệnh nhân.

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là gì?

Khối xương mặt được bao phủ bởi hệ thống các xoang, nếu tại vị trí các xoang nào bị viêm nhiễm thì gọi viêm xoang đó. Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc vùng hàm, là bệnh viêm xoang duy nhất không có tổn thương xương với các triệu chứng như: chảy nước mũi mủ vàng xanh, đôi khi có lẫn máu và đau nhức vùng má, vùng hàm. Bệnh thường gặp nhất đối với đối tượng gặp phải các vấn đề về răng do liên quan đến vấn đề răng miệng, chúng có thể gây biến chứng thành bệnh viêm đa xoang khó chữa trị.

viem-xoang-ham

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm

Xoang hàm có vị trí ngay trên hàm răng nên nguyên nhân trực tiếp và thường thấy nhất của bệnh viêm xoang hàm là các vấn đề về răng như: nhiễm khuẩn quanh cuống răng, biến chứng do răng nanh hoặc răng không mọc ngầm, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, tai biến do nhổ răng…

Ngoài ra, nhiễm khuẩn, vi rút, nhiễm nấm cùng các tác nhân từ môi trường (bụi bẩn, khói thuốc…) cùng với sức đề kháng của cơ thể còn kém cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm, sốt nhẹ. Ngoài ra, tùy theo thể viêm xoang hàm mà có những triệu chứng riêng:

viem-xoang-ham

>> Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm xoang

– Viêm xoang hàm cấp tính:người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như: sốt cao, nhức đầu, mất ngủ. Cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình nhất đối với thể này. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt lúc cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng và vùng dưới ổ mắt cũng đau đớn nếu ấn vào.

– Viêm xoang hàm mãn tính:Viêm xoang hàm cấp nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để dễ gây tái phát nhiều lần, gây viêm xoang hàm mạn. Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ màu vàng xanh hôi thối và gây tắc mũi bên xoang bị bệnh.

– Viêm mủ xoang hàm do răng:vùng mặt đau ẩm ỉ, miệng có mùi hôi thối khó chịu. Nếu bị viêm xoang bên nào thì sẽ nhận thấy mủ chảy ra từ bên đó.

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách, triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Người bệnh có thể bị viêm đa xoang: viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán,… do vị trí của các xoang này gần nhau và có mối liên hệ mật thiết.

– Bệnh nhân dễ mắc viêm họng, viêm thanh quản,..do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.

– Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang cũng là biến chứng có thể gặp phải nếu cứ để tình trạng viêm xoang hàm kéo dài.

Để tránh những biến chứng trên xảy ra, khi phát hiện ra bệnh viêm xoang hàm người bệnh cần có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả để tránh bệnh chuyển thành viêm xoang hàm mạn tính sẽ khó điều trị hơn. Mọi thông tin cần tìm hiểu về bệnh viêm xoang và cách trị viêm xoang vui lòng liên hệ tới Công ty cổ phần dược thảo Fansipan để được tư vấn cụ thể nhất:

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Số điện thoại: 094 709 3434 – 0439 168 666

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao bệnh viêm xoang lại dẫn đến viêm họng

×