Bệnh viêm xoang và cách phòng tránh

Viêm xoang là một trong những bệnh khiến người bệnh phải đi khám đi khám lại nhiều lần, ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động, học tập và làm việc. Đây là dạng bệnh lý hô hấp gặp mà mọi lứa tuổi có thể gặp phải. Vậy làm thế nào để phòng tránh được căn bệnh khi cứ mỗi dịp chuyển mùa?

1, Viêm xoang là gì?
Viêm xoang mũi là khi màng niêm mạc lót trong các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng. Khi các hốc xoang bị dị ứng trở nên phù nề tăng tiết dịch, hóa mủ hoặc dễ tắc mũi cũng là nguyên nhân gây viêm xoang. Khi đó, mủ và dịch viêm không qua được lỗ thông gây hiện tượng ứ đọng trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc hốc mũi.

bệnh viêm xoang mũi

2, Nguyên nhân gây viêm xoang
Bệnh viêm xoang hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau như :
   – Do vi khuẩn trong khoang mũi
   – Do sức đề kháng kém
   – Do tổn thương niêm mạc sau chấn thương
   – Do cơ thể thường xuyên bị cảm cúm
   – Do dị ứng với những tác nhân khác : phấn hoa, lông động vật, khói thuốc lá
Tuy nhiên, bệnh viêm xoang mũi còn được hình thành và chuyển biến tiêu cực bởi nhiều tác nhân như khói bụi, môi trường, chế độ ăn uống chưa khoa học cũng gây nên bệnh xoang mũi.

nguyên nhân viêm xoang

3. Triệu chứng
Để biết bản thân có mắc bệnh viêm xoang mũi hay không, thông thường các triệu chứng ban đầu đều không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu, thường bị nhầm lẫn sang các bệnh lý khác. Những triệu chứng đặc trưng của bệnh xoang là :
   – Đau nhức vùng xoang và vùng trán
   – Nghẹt mũi
   – Chảy dịch
   – Điếc mũi
   – Hắt hơi liên tục
   – Mêt mỏi, sụt cân

Khi gặp các triệu chứng trên cần đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tiến hành thăm khám, chỉ định kiểm tra để hiểu rõ nguyên nhân mắc bệnh và dưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

triệu chứng viêm xoang

4. Cách phòng tránh
Vào những khi thời tiết thay đổi, hôm nay lạnh ngày mai nóng hoặc mưa đột ngột khiến cơ thể chưa thích ứng kịp cũng rất dễ mắc hoặc tái phát bệnh viêm xoang. Những cách phòng ngừa bệnh viêm xoang, viêm mũi lúc giao mùa là :
   – Luôn giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh, đặc biệt là vùng cổ, ngực, mũi khi trời lạnh.
– Dùng khẩu trang khi ra ngoài đường vừa giúp giữ ấm mũi và hạn chế được sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn
   – Làm ấm cùng mũi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bài tay chụp lạ hai bên cánh mũi và miệng. Lấy tay xoa và thở ra, hít vào, thực hiện chừng vài phút.
   – Không tắm nước lạnh, tắm nhanh, buồng tắm kín, lau khô người trước khi mặc quần áo.
   – Vệ sinh họng, miệng hàng ngày trước và sau khi ngủ dậy, sau bữa ăn. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế bệnh xoang hoặc bệnh xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp liên thông với nhau.
   – Những người bị xoang mãn tính nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Người bị mới và bị tái phát cần điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự điều trị bằng thuốc kháng sinh vì sẽ gây ra nhiều tai biến nguy hiểm.
   – Khi bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần, biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, điếc mũi do thay đổi thời tiết có thể sử dụng các vị thuốc tháo dược có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như kim ngân hoa, thương nhĩ tử, phong phong, bạc hà,… để làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng bệnh viêm mũi khi mùa đông tới.

phòng tránh viêm xoag

5. Bài thuốc chữa viêm xoang của lương y Nguyễn Quý Thanh
Thuốc Xoang Quý Thanh được Lương y Nguyễn Quý Thanh bào chế từ các thảo dược quý hiếm. Thành phần chính của thuốc gồm thiên trúc hoàng, ô rô, thất diệp chi hoa đề là những thảo dược an toàn , quý hiếm.

xoang quý thanh

Xoang Quý Thanh chủ trị viêm mũi, viêm xoang, ngạt mũi, xổ mũi. Sản phẩm dành cho bệnh nhân bị viêm xoang cấp và mãn tính, viêm mũi dị ứng… Hoặc người có những biểu hiện như đau nhức ê ẩm đầu, trán, vùng mặt, ngạt, tắc múi, ho theo cơn và hạc nhổ nhiều đờm,…

Mỗi ngày xịt 3-5 lần sẽ cải thiện được bệnh xoang kể cả mãn tính. Người không có bệnh đường hô hấp có thể sử dụng Xoang Quý Thanh để đường hô hấp thông thoáng, sạch sẽ.

Lưu ý những người niêm mạc mũi yếu, đang bị tổn thương do vi khuẩn và nấm sẽ gặp hiện tượng dính máu khi xì mũi. Đây là hiện tượng bình thường khi sử dụng Xoang Quý Thanh.