Đắp gừng trị viêm xoang – Cách chữa đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Gừng không chỉ là một loại gia vị làm tăng tính hấp dẫn của các món ăn trong các gia đình mà nó còn có công dụng như bài thuốc chữa viêm xoang rất tốt. Đắp gừng trị viêm xoang là cách làm đơn giản có thể đẩy lùi  những triệu chứng phiền phức của mà bệnh viêm xoang gây ra. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng cách làm theo bài viết dưới đây!

Đắp gừng trị viêm xoang – Cách chữa đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Theo Đông y, gừng có vị cay thuộc tính ấm, thuốc tác dụng trực tiếp vào 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng ôn trung, hành thủy, giải độc. Hầu hết trong các bài thuốc của Đông y vẫn thường thấy có từ 3 – 5 lát gừng sống dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực.

dap-gung-tri-viem-xoang

Gừng sống còn có tên gọi khác là sinh khương, nó có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Còn gừng tươi được gọi là can khương, tính nóng sinh hơi khương có tác dụng ấm tì vị. Gừng được đốt cháy tồn tính còn được gọi là Hắc khương có vị đắng và thường được tẩm thêm đồng tiện, có thể làm ấm can thận, giáng hư hỏa. Khương bì là vỏ gừng có tác dụng lợi tiểu.

Chữa viêm xoang từ nước cốt gừng

Chuẩn bị: Gừng tươi (50g), nước sạch (500ml)

Cách sử dụng:

– Thái gừng thành các lát mỏng, cho vào nồi đổ thêm nước và đun trong khoảng 15p sẽ được dung dịch là nước cốt gừng.

– Đợi cho nước cốt gừng bớt nóng, rồi lấy khăn thấm đều nước cốt đắp nhẹ lên mặt, hít thở hơi nóng phả ra từ khăn đều. Hơi nóng từ nước cốt gừng sẽ làm giảm sưng, đánh tan lớp nhầy, làm giảm sự hình thành và tắc nghẽn các chất dịch trong mũi xoang .

– Với bài thuốc này, người bệnh có thể thực hiện hàng ngày và trong khoảng thời gian dài. Làm từ 3 – 5 lần/ ngày, mỗi lần thực hiện trong khoảng từ 8 – 10 giây.

Chữa viêm xoang từ gừng và ngó sen

Chuẩn bị: chuẩn bị ngó sen (30 g), gừng tươi (6 g), đem rửa sạch, giã nát.

Cách sử dụng:

– Lấy gừng tươi cũng như ngó sen đã được giã nát, đắp chúng lên trán từ giữa 3 chân mày trở nên, cẩn thận không để gừng dây vào mắt. Sau khi đắp thuốc được một lúc một bạn sẽ cảm thấy buồn nôn và ọe ra mủ.

– Mỗi ngày tiến hành 2 lần như trên và buổi sáng, tối cho đến khi sạch mủ.

Lưu ý: bạn nên sử dụng gừng tươi. Đối với trường hợp viêm xoang không có mủ thì không ra mủ. Bài thuốc này có thể chữa cả viêm mũi và viêm mũi dị ứng.

>> Đọc thêm: Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Chữa viêm xoang từ gừng và củ hành khô

Cách làm:

– Củ hành và gừng giã nhuyễn, chắt bã, lọc lấy nước và trộn chung cả hai loại lại với nhau. Người bệnh viêm xoang dùng nước này nhỏ mũi đều đặn 3-5 lần và nhỏ liên tiếp trong vài tuần, các triệu chứng viêm xoang sẽ giảm đi trông thấy.

Chú ý: bảo quản dung dịch này ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, đậy kín nắp để bảo quản tốt nhất.

Các trường hợp chống chỉ định với gừng

– Phụ nữ có thai, bệnh nhân tiểu đường, có tiền sử bệnh tim hay người hay ra mồ hôi thì không được sử dụng sử dụng các bài thuốc từ gừng thường xuyên.

– Không dùng gừng cho người trong tình trạng trước và sau khi phẫu thuật, người bị cảm nắng, hay người đang chảy máu (máu cam, máu răng, nôn ra máu, tiểu ra máu…).

Lưu ý thêm, các bài thuốc về gừng thì nên sử dụng gừng già khi đã có xơ và để cả vỏ thì mới phát huy hết công hiệu của nó.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách giảm đau viêm xoang