Cách phòng và điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ 3 – 4 tuổi

Nếu bé nhà bạn đang mắc các triệu chứng ngạt mũi, khó thở, chảy nước mũi và có đờm trong thời gian dài, có thể bé nhà bạn đang bị viêm xoang.  Bệnh cảm lạnh không phải là tiền thân của bệnh nhiễm trùng xoang, nhưng nó có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Viêm xoang ở trẻ 3 – 4 tuổi thường xảy đến do dị ứng đường hô hấp và không cần mắc bất cứ một căn bệnh nào khác trước đó.

 Cách phòng và điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ 3 – 4 tuổi

Dấu hiệu viêm xoang ở trẻ 3 – 4 tuổi

viem-xoang-o-tre-3-4-tuoi

Nếu con bạn có một vài triệu chứng trong số những dấu hiệu dưới đây, bé có thể đang bị viêm xoang:

– Ngạt mũi thời gian dài ( khoảng 10 ngày trở lên ).

– Nước mũi có màu vàng hoặc xanh lá cây.

– Ho vào ban ngày, triệu chứng ho tăng nặng và nhiều hơn vào ban đêm.

– Sưng ở vùng quanh mũi và mắt.

– Đau ở hàm hoặc vùng trán và mũi.

– Sốt liên tục.

– Mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ.

– Đau đầu.

Cảm lạnh và dị ứng có thể trở thành viêm xoang không ?

Có.

Nguyên nhân chính gây ra viêm xoang là do dị ứng đường hô hấp.

Cảm lạnh không phải luôn luôn chuyển biến thành viêm xoang, nhưng nó làm nguy cơ viêm xoang tăng lên.

Xem cơ chế gây viêm xoang dưới đây để nhận biết rõ ràng hơn:

Vùng xoang là vùng chứa đầy không khí, nằm tại vùng trán bên trên và bên dưới hai mắt và ở hai bên mũi.

Khi cơ thể bị cảm lạnh hoặc dị ứng đường hô hấp, lớp niêm mạc bên trong vùng xoang sẽ mỏng hơn bình thường.

Vách ngăn xoang gần mũi có thể bị sưng lên dẫn đến chất nhầy bị mắc kẹt trong các xoang, chúng gây kết dính, ẩm ướt, ấm áp và là môi trường thuận lợi cho virus cũng như vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Cách trị viêm xoang ở trẻ từ 3 – 4 tuổi

Nếu virus là nguyên nhân gây viêm xoang, con của bạn sẽ không cần dùng thuốc để điều trị, viêm xoang sẽ tự khỏi sau một thời gian nhất định.

Nhưng nên nhớ rằng, viêm xoang gây ngạt mũi, ho, sốt cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hô hấp ở người mắc bệnh.

Vì thế, các liệu pháp để giảm ảnh hưởng của triệu chứng là cần thiết.

Đối với viêm xoang vùng gần mũi, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ cần dùng những dụng cụ chuyên biệt để hút và loại bỏ dịch nhờn trong vùng xoang, giúp trẻ thông thoáng khoang xoang và dễ thở hơn.

Các loại thuốc như Paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng đau đớn liên quan đến viêm xoang.

Một số loại thuốc nhỏ mũi ( nước muối sinh lý ) cũng có thể giúp khơi thông ngạt mũi và giảm nhẹ triệu chứng gây ra do viêm xoang.

Nếu viêm xoang được chuẩn đoán là do vi khuẩn, trẻ cần dùng kháng sinh để điều trị ( liệu trình điều trị kéo dài từ 10 – 21 ngày.

Nếu sau điều trị, viêm xoang không có dấu hiệu giảm bớt, các bác sĩ có thể thay thế một loại kháng sinh khác hoặc tăng nặng liều lượng kháng sinh để điều trị tùy trường hợp.

Nhiễm trùng xoang cũng giống như viêm tai giữa, đôi khi kéo dài dai dẳng rất khó để điều trị dứt điểm. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu chụp X – quang khoang xoang để đưa ra các chuẩn đoán chính xác hơn.

Nếu trẻ bị viêm xoang mãn tính, có thể là do sức đề kháng của trẻ kém hoặc viêm xoang không được chuẩn đoán chính xác dẫn đến phương pháp điều trị không thích hợp, không dứt điểm. Ví dụ, vách ngăn mũi bị lệch có thể thường xuyên gây ra viêm xoang, để điều trị dứt điểm, trẻ cần được thực hiện giải phẫu cân chỉnh vách ngăn mũi.

Nguyên nhân và diễn biến của viêm xoang là cực kỳ đa dạng. Thông thường viêm xoang phổ biến không gây nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Nhưng cũng không ít những trường hợp viêm xoang do nguyên nhân phức tạp và phải có những chuẩn đoán, xét nghiệp, chiếu chụp chuyên sâu mới chuẩn đoán được.

Ngăn chặn viêm xoang bằng cách nào ?

Nếu viêm xoang thường là hậu quả của một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, bạn có thể ngăn chặn viêm xoang bằng cách điều trị sớm các căn bệnh này.

Ví dụ, nếu trẻ bị cảm lạnh, hãy chắc chắn giữ không khí xung quanh có độ ẩm cao. Bằng cách sử dụng các dụng cụ phun sương, máy tạo độ ẩm. Luôn đảm bảo máy móc dụng cụ tạo độ ẩm được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên tránh nấm mốc và vi khuẩn.

Trên đây là tất cả những điều quan trọng cần biết về bệnh viêm xoang ở trẻ 3 – 4 tuổi. Nếu con của bạn bị viêm xoang và không nằm trong độ tuổi này, có một số điều khác nữa sẽ cần lưu ý đến.

>> Đọc thêm: 6 biến chứng không thể xem thường của bệnh viêm xoang có thể bạn chưa biết