Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm xoang ở người già

Ở người cao tuổi, sự lão hóa diễn ra ở mọi cơ quan, bộ phận, bao gồm cả đường hô hấp. Đầu mũi thường bị gục xuống do các sụn vùng này yếu đi, làm hẹp đường không khí đi qua.
Các tuyến tiết nhầy cũng bị teo lại, lượng dịch tiết ra giảm khiến xoang mũi bị khô.

Man Sneezing — Image by © Sean Justice/Corbis

Cùng với việc hệ thống lông chuyển hoạt động kém đi, sự bảo vệ niêm mạc mũi xoang cũng bị giảm đáng kể khiến niêm mạc trở nên mong manh, dễ bị tổn thương.

Người già lại mắc các loại bệnh mạn tính như tiểu đường, viêm phế quản mạn tính,… nên sức đề kháng suy giảm nhiều, dễ bị vi khuẩn, virus tấn công.

Thêm vào đó là sự suy giảm hoạt động của các tế bào bảo vệ (các loại bạch cầu) cũng như các phản ứng miễn dịch khác đã khiến cho các triệu chứng viêm xoang ở người cao tuổi trở nên mờ nhạt, khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác của người già.

Đó là chưa nói tới, việc nằm viện điều trị các bệnh của người cao tuổi sẽ khiến họ dễ bị lây nhiễm các loại vi khuẩn bệnh viện, vốn kháng rất nhiều loại kháng sinh.

Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm xoang ở người già

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt nhưng phương pháp điều trị viêm xoang ở người lớn tuổi cơ bản vẫn tương tự như ở người trưởng thành.

Điều trị nội khoa được chỉ định trong đa số các trường hợp với các nhóm thuốc thường dùng là: Kháng sinh; Corticoid; Thuốc kháng histamin có thể được kê phối hợp với corticoid để làm tăng hiều quả điều trị.