Viêm mũi dị ứng biến chứng nguy hiểm bạn nên biết

Viêm mũi dị ứng là tình trạng phổ biến, vì thế nên nhiều người bệnh còn chủ quan với căn bệnh này. Nếu không được dự phòng và điều trị đúng cách, bệnh vẫn có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng biến chứng vô cùng nguy hiểm, nhất là với người hen suyễn.

 

Viêm mũi dị ứng biến chứng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu bạn không điều trị, điều trị không đúng cách hoặc cố tình lơ là kéo dài quá trình điều trị. Bệnh lúc mới khởi phát ở giai đoạn đầu, chỉ xuất hiện những triệu chứng như khó chịu, hắt hơi nhiều, nghẹt mũi,… đây đều là các phản ứng bảo vệ cơ thể tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với tác nhân gây hại. Người bệnh vì thế mà chủ quan, nghĩ rằng những biểu hiện này kéo dài một thời gian sẽ hết.

Viêm mũi dị ứng biến chứng nguy hiểm bạn nên biết
Viêm mũi dị ứng và biến chứng nguy hiểm có khả năng dẫn đến tử vong nếu điều trị không đúng cách

 

Tuy nhiên, khi tình trạng diễn ra đến một mức độ nhất định nào đó, những phản ứng này sẽ trở thành các phản ứng quá phát và nghiêm trọng. Đây là lúc biến chứng của viêm mũi dị ứng diễn ra, theo đó viêm mũi dị ứng biến chứng gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp, suy hô hấp cấp, mù mắt, hen suyễn,…thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong nếu chữa trị không kịp thời.

Viêm mũi dị ứng và biến chứng

Viêm xoang cấp tính và mãn tính

Viêm mũi dị ứng biến chứng sẽ khiến vùng niêm mạc mũi tiết ra một lượng lớn chất dịch nhầy ứ đọng trong các hốc xoang, tạo thành các ổ viêm tắc xoang. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển tại vùng mũi xoang, viêm xoang biến chứng xuất hiện chỉ còn phụ thuộc vào thời gian ngắn hay dài.

Viêm mũi dị ứng biến chứng đường hô hấp

Do sự viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi, vi khuẩn xấu sẽ có điều kiện xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể, gây nên các tình trạng viêm nhiễm khác nghiêm trọng hơn liên quan đến đường hô hấp: viêm họng khó thở, viêm thanh quản, viêm tai giữa có khả năng làm điếc tai vĩnh viễn,…

Viêm mũi dị ứng biến chứng ở mắt

Hốc mắt nằm ngay phía trên mũi nên khi viêm mũi dị ứng xảy ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vùng mắt. Nếu để tình trạng viêm mũi kéo dài thì mức độ ảnh hưởng càng nghiêm trọng, người bệnh sẽ bị ngứa mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt liên tục,.. Bệnh nhân có thể gãi mắt, dụi mắt nhiều khiến cho giác mạc mắt bị xước, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, thậm chí là hỏng giác mạc.

Viêm mũi dị ứng và biến chứng rối loạn giấc ngủ

Viêm mũi dị ứng biến chứng nguy hiểm bạn nên biết
Viêm mũi dị ứng biến chứng gây mệt mỏi cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống

 

Triệu chứng ngạt mũi, tắc mũi của viêm mũi dị ứng sẽ khiến người bệnh khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém do việc phải thở nhiều bằng miệng, rất khó chịu. Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ làm cho người bệnh bị mệt mỏi, thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm, gây suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, có thể dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và lao động của người bệnh.

Viêm mũi dị ứng biến chứng liên quan đến hen suyễn

Viêm mũi dị ứng biến chứng có liên quan mật thiết đến bệnh hen suyễn. Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng là các tác nhân tác động khởi phát lên cơn hen suyễn. Vì vậy ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ mang nguy cơ cao mắc hen suyễn, đặc biệt bệnh nhân hen suyễn do viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn, nhất là vào mùa lạnh.

Ngoài ra, điều trị không đúng cách hoặc kéo dài quá trình điều trị bằng những phương pháp không phù hợp, người bệnh có thể gặp biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng khác như: Nhồi máu cơ tim, phì đại cuốn lưỡi, xuất hiện tình trạng ngưng thở tạm thời trong lúc ngủ,..

Những viêm mũi dị ứng biến chứng trên đều là những biến chứng có khả năng gây tử vong. Vì thế, tốt nhất bệnh nhân nên tiến hành điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng ngay từ khi khởi phát, tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra.