Viêm xoang trẻ em và dấu hiệu nhận biết

Viêm xoang là một căn bệnh rất phổ biến, bất kì lứa tuổi nào cũng có thể mắc viêm xoang, trong đó viêm xoang trẻ em cũng thuộc vấn đề đáng chú ý, bởi nó gây không ít phiền toái cho trẻ, biểu hiện viêm xoang trẻ em khác với viêm xoang ở người lớn.

 

Viêm xoang có thể xảy ra ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên tần suất nhỏ hơn của người lớn, tỉ lệ khoảng 0,1% trong tổng số các bệnh nhân viêm xoang, viêm xoang trẻ sơ sinh chủ yếu là viêm hệ thống xoang sàng.

 

Dấu hiệu viêm xoang trẻ em

Trẻ em bị viêm xoang các triệu chứng thường kéo dài 10-14 ngày hoặc hơn. Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì bạn nên lưu ý cho trẻ đi khám.

  • Xuất hiện các triệu chứng thông thường của viêm đường hô hấp trên bao gồm: sốt, ho, sổ mũi, quấy khóc,… Những triệu chứng này thường khỏi sau 5-7 ngày nhưng nó lại kéo dài thêm nhiều ngày kể cả khi đã dùng thuốc, diễn biến có thể nặng hơn nữa thì nguy cơ trẻ mắc viêm xoang rất cao.
  • Viêm xoang trẻ em xảy ra khi trẻ mắc phải tình trạng cảm lạnh kéo dài trên 10-14 ngày, kèm theo sốt hoặc không.
  • Trẻ bị sổ mũi lâu ngày, dịch mũi đục màu xanh hoặc vàng và có thể có mùi hôi.
  • Trẻ hay biểu hiện ngứa họng, ho đờm, khạc đờm, đau họng do dịch mũi chảy về phía sau họng, nhất là về đêm làm bé quấy khóc, khó ngủ, mệt mỏi, ngủ không yên giấc.
  • Nếu viêm xoang ở trẻ em đang còn bú, trẻ sẽ không bú được hơi dài như trước kia do ngạt mũi, trẻ hay thở phì phò bằng miệng.
  • Viêm xoang trẻ em cũng có thể khiến trẻ bị sưng đau quanh vùng mắt.
Viêm xoang trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang trẻ em thường dễ nhầm lẫn

 

Ngoài ra, những biểu hiện của viêm xoang trẻ em cũng dễ bị nhầm lẫn với nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp như sốt, ho, sổ mũi, quấy khóc thường chỉ kéo dài trong 5-7 ngày, bệnh thường do vi rút gây ra nên không cần phải dùng tới thuốc. Tuy nhiên nếu trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp kéo dài nhưng các bà mẹ lại chủ quan không xem xét thì khả năng bệnh sẽ tiến triển thành viêm mũi xoang trẻ em.

 

Viêm xoang trẻ em thường xảy ra ở trẻ nào?

Trong mấy năm gần đây, trẻ em bị viêm xoang đang ngày càng trở nên phổ biến, thường bệnh tiến triển từ triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ. Trẻ có cơ địa dễ mắc dị ứng hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, hít phải khói thuốc lá thụ động từ những người xung quanh, hơi khói từ các ku công nghiệp, hơi khói từ bếp than,… mang nguy cơ mắc viêm xoang trẻ em cao.

Viêm xoang trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc bệnh viêm xoang

 

Hoặc sự giảm dần diện tích cây xanh trong môi trường sống cũng làm tỉ lệ trẻ em mắc viêm xoang gia tăng hơn. Theo một kết quả khảo sát, viêm xoang trẻ em chiếm 1,7% tổng số bệnh nhân mắc các vấn đề về tai mũi họng tại học đường. Tỉ lệ bé trai mắc bệnh viêm mũi xoang trẻ em gần xấp xỉ với bé gái ( bé trai chiếm 54%, bé gái chiếm 46%).

 

Chữa viêm xoang trẻ em như thế nào?

Điều trị viêm xoang trẻ em chủ yếu thường sử dụng thuốc đặc trị như kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng hoặc sử dụng nước muối sinh lý hay nước biển sâu làm vệ sinh mũi. Viêm xoang ở trẻ em đều đáp ứng tốt với kháng sinh, các kháng sinh khuyến nghị an toàn và hiệu quả cho trẻ là nhóm betalactam. Theo chuyên gia y tế, việc sử dụng kháng sinh chữa viêm xoang trẻ em kéo dài ít nhất 7 ngày sau khi các triệu chứng khỏi hoàn toàn.

Viêm xoang trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Nên đưa trẻ đi khám ngay khi có những biểu hiện viêm xoang

 

Khi bệnh viêm xoang ở trẻ kéo dài trên 12 tuần hoặc viêm xoang cấp tái phát trên 4-6 lần trên năm thì các mẹ nên đưa bé đến phòng khám chuyên khoa để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ, trường hợp này có thể điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật xoang ở trẻ em chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ sử dụng khi trẻ bị viêm xoang nặng, thường xuyên tái phát, viêm xoang mạn tính không đáp ứng điều trị nội khoa.

 

Phòng tránh viêm xoang trẻ em như thế nào?

Khi trẻ bị ốm và bắt đầu có những dấu hiệu liên quan đến viêm xoang, bạn nên đưa trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, tuân thủ theo sự hướng dẫn điều trị từ bác sĩ, không tự ý cho trẻ dùng thuốc hay ngưng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên giữ nhà cửa, đặc biệt là không gian quanh trẻ luôn thông thoáng, sạch sẽ, tránh nuôi súc vật trong nhà. Hạn chế sử dụng máy lạnh trong phòng trẻ, nên có máy phun sương trong phòng nếu bắt buộc phải dùng tới điều hòa.

Viêm xoang trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Môi trường sống của trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng viêm xoang ở trẻ

 

Không nên cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, không cho bé đến gần những khu vực khói bụi nhiều, như khu công nghiệp, nhà máy, bếp than,… Tạo không gian sống nhiều cây xanh, thoáng mát không khí sẽ phòng tránh được tối đa bệnh viêm xoang trẻ em.

Cho trẻ mang khẩu trang y tế chất lượng mỗi khi ra đường để giảm nguy cơ hít phải khói bụi và các chất gây ô nhiễm khác. Thường xuyên dùng nước muối sinh lý hay nước biển sâu để vệ sinh mũi cho bé.

Chú ý chăm sóc sức sức khỏe của trẻ hơn mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc thời điểm giao mùa.