Viêm xoang và 5 điều cần phải biết

Viêm xoang là căn bệnh rất phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi được hỏi về bệnh viêm xoang thì đa số mọi người còn đang rất mơ hồ với căn bệnh này, dưới đây là 5 điều cơ bản nhất người bệnh cần nắm rõ để việc điều trị viêm xoang được hiệu quả.

1. Bệnh viêm xoang là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu rõ khái niệm về xoang. Xoang là các hốc rỗng nằm trong khối xương sọ vùng mặt, chúng được lót bởi một lớp mô niêm mạc mềm, xoang bình thường sạch sẽ và chứa đầy không khí. Bệnh viêm xoang xảy ra khi các hốc xoang này bị bít tắc, chứa nhiều dịch mủ, lớp niêm mạc bị viêm nhiễm.

Viêm xoang và 5 điều cần phải biết
Bệnh viêm xoang xảy ra khi các hốc xoang bị bít tắc

Phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh và quá trình tiến triển của bệnh thì bệnh viêm xoang được chia thành 2 loại chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính, trong đó bệnh lại được chia nhỏ thành các loại sau:

 • Viêm xoang cấp: Triệu chứng xuất hiện bao gồm cảm lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng mặt. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và kéo dài khoảng từ 10-14 ngày, và cũng không kéo dài quá 4 tuần.
 • Viêm xoang bán cấp: Thời gian mắc bệnh của loại viêm xoang này xuất hiện trong 4-8 tuần.
 • Viêm xoang mạn tính: Biểu hiện viêm xoang kéo dài nhiều hơn 8 tuần thì bệnh nhân đã bị viêm xoang mạn tính.
 • Viêm xoang tái phát lại: Đây thuộc tình trạng nặng hơn của viêm xoang mạn tính. Biểu hiện của viêm xoang tái phát là người bệnh mắc nhiều đợt viêm xoang trong cùng một năm hoặc bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong nhiều năm.

2. Nhận biết dấu hiệu viêm xoang.

Đối với bệnh nhân viêm xoang cấp tính hay mạn tính cũng không tự nhiên bị bệnh ngay, mà thường người bệnh thông qua những triệu chứng bệnh liên quan khác như mắc cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng nặng, lâu ngày, khi người bệnh chủ quan không điều trị, cứ kéo dài tình trạng trên thì sẽ dẫn đến viêm xoang.

Viêm xoang và 5 điều cần phải biết
Người mắc cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng nặng dễ bị viêm xoang

Những dấu hiệu phổ biến mà nhiều người hay gặp phải nhất đó là đau tức cùng trán hoặc gò má, kèm theo một số triệu chứng khác như:

 • Chảy dịch: Dịch này có thể chảy ra từ mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm, dịch thường có màu vàng xanh, dạng đặc, mũi người bệnh luôn khụt khịt hay cảm giác khó chịu vùng cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục.
 • Ho nhẹ, hơi thở hôi: Người bệnh sẽ có những biểu hiện ho nhẹ, theo cơn, ho có đờm, kèm theo đó là hơi thở có mùi khó chịu, thường là mùi nồng.
 • Nghẹt mũi, khứu giác sụt giảm: Người bệnh có thể bị nghẹt một bên mũi hoặc cả hai bên, khó phân biệt được mùi hương do thần kinh khứu giác có dấu hiệu tê liệt, đồng thời bệnh nhân có cảm giác khó thở, khó chịu và mệt mỏi trong người.
 • Ngoài ra, có thể kèm theo các triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ hoặc đau răng hàm trên

 

3. Những người có nguy cơ mắc viêm xoang cao.

Viêm xoang và 5 điều cần phải biết
Người sống trong môi trường ô nhiễm cũng rất dễ mắc bệnh xoang

Những người thường rơi vào tình trạng dễ bị hẹp hoặc tắc xoang có nguy cơ mắc viêm xoang cao, cụ thể:

 • Người gặp bất lợi về mặt cơ thể học như vẹo vách ngăn mũi hoặc phì đại cuống mũi.
 • Người có môi trường sống phù hợp phát bệnh xoang như phụ nữ có thai, làm việc thường xuyên với số đông trẻ em, người thường xuyên hút thuốc lá.
 • Người có liên quan đến những nguyên nhân gây viêm nhiễm như liên quan đến tăng cơ hội nhiễm vi khuẩn, siêu vi, hoặc nhiễm nấm như tình trạng dị ứng và polyp mũi.
 • Người có các rối loạn di truyền như bệnh xơ nang.
 • Người chứa những khối u trong mũi và xoang, chúng gây tắc nghẽn đường dẫn lưu tự nhiên của xoang.

 

4. Cần làm gì khi bị viêm xoang.

Ngay khi nghi ngờ mình bị viêm xoang thì tốt nhất bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn chữa trị. Việc chữa trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân chữa trị dứt điểm bệnh xoang ngay từ sớm, tránh tình trạng bệnh phát triển thành viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang và 5 điều cần phải biết
Cần đến phòng khám chuyên khoa khi phát hiện dấu hiệu xoang

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành hỏi hệ thống các cảm giác đau và dấu hiệu mà bệnh nhân thấy được ở bản thân, ấn tìm những điểm đau điển hình trên mặt hoặc trên răng của người bệnh để định hướng chẩn đoán, sau đó bác sĩ có thể dùng ống nội soi để quan sát thêm bên trong vùng xoang bị viêm. Hoàn tất việc chẩn đoán, bệnh nhân sẽ nhận được thuốc kê đơn từ bác sĩ, tùy thuộc vào từng thể trạng người bệnh mà các đơn thuốc mang tác dụng và hiệu quả khác nhau, việc chữa khỏi hay không cũng phụ thuộc vào đó.

5. Các cách điều trị viêm xoang.

Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp chữa bệnh xoang như dùng thuốc Tây chữa bệnh xoang, chữa bệnh xoang bằng các bài thuốc dân gian, dùng thuốc Đông Y chữa bệnh xoang hoặc sử dụng các phương pháp trị liệu vật lý như hút rửa mũi xoang và xông mũi,… Nhiều người bệnh cũng lựa chọn phẫu thuật điều trị viêm xoang, tuy nhiên chỉ nên phẫu thuật khi các phương pháp trên không hiệu quả, bởi phẫu thuật mang rất nhiều rủi ro tai biến.

Với 5 điều cơ bản trên về bệnh viêm xoang, hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn bao quát kiến thức bệnh xoang, để việc phòng ngừa cũng như chữa trị được thuận tiện nhất có thể.